Thoái Hóa Khớp, Xương – Phòng tránh và Điều trị

Biện pháp giúp bảo vệ khớp và ngăn ngừa thoái hoá khớp

Thoái hóa khớp là một dạng thường gặp nhất của bệnh viêm khớp. Thoái hóa khớp gây ra đau, sưng, và giảm cử động của khớp. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ khớp nào, nhưng thường ảnh hưởng ở bàn tay, gối, hông và cột sống.

Thoai Hoa Khop

Thoái hóa khớp làm cho sụn ở khớp bị hư. Sụn là mô trơn bao phủ 2 đầu của xương tại khớp. Sụn tốt hấp thu chấn động khi cử động. Khi sụn bị mất, các đầu xương chà xát lên nhau. Về lâu dài, sự cọ xát này làm cho khớp hư vĩnh viễn. Các yếu tố có thể gây ra thoái hóa khớp bao gồm:

– Thừa cân

– Lớn tuổi

– Khớp bị tổn thương

Các chế độ điều trị giảm đau do thoái hóa khớp và cải thiện vận động bao gồm tập thể dục, kiểm soát cân nặng, giảm đau, điều trị bổ sung và phẫu thuật.

Sau đây là 10 biện pháp giúp bảo vệ khớp và ngăn ngừa thoái hoá khớp

 1. Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp

Khi bạn càng béo, sức nặng đè lên khớp càng lớn, nhất là vùng lưng, khớp háng, khớp gối và bàn chân.

 2. Siêng vận động

Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Ðó là yếu tố giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương trong vận động.

 3. Giữ tư thế cơ thể luôn thẳng

Tư thế tốt sẽ giúp bảo vệ các khớp tránh sự đè ép không cân đối. Ở tư thế thẳng sinh lý, diện tích tiếp xúc giữa hai mặt khớp sẽ đạt mức tối đa, vì thế lực đè ép sẽ tối thiểu. Hơn nữa, khi đó sẽ có sự cân bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp quanh khớp, giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên hai mặt sụn khớp.

 4. Sử dụng các khớp lớn trong mang vác nặng

Khi nâng hay xách đồ nặng, bạn cần chú ý sử dụng lực cơ của các khớp lớn như ở tay là khớp vai, khớp khuỷu; ở chân là khớp háng, khớp gối. Khéo léo sử dụng nguyên tắc đòn bẩy ở những khớp lớn để tránh làm tổn thương các khớp nhỏ như cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân.

 5. Giữ nhịp sống thoải mái

Bạn nên sắp xếp công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động. Nên nhớ rằng các cơ quan trong cơ thể đều cần có sự nghỉ ngơi để tái tạo lại năng lượng. Không nên lặp đi lặp lại một công việc hay tư thế làm việc kéo dài quá sức chịu đựng của cơ thể. Lực tác động không lớn nhưng nếu lặp đi lặp lại trong thời gian quá dài sẽ làm tổn thương khớp.

 6. Phải biết “lắng nghe” cơ thể

Cơ thể chúng ta có cơ chế báo động rất tuyệt vời. Khi có vấn đề nó sẽ báo động ngay cho bạn. Trong đó đau là dấu hiệu báo động chủ yếu. Phải ngưng ngay lập tức các vận động nếu chúng gây đau.

 7. Thay đổi tư thế thường xuyên

Nên thường xuyên thay đổi các tư thế sinh hoạt. Tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp. Có thể đây là yếu tố chính yếu gây ra thoái hóa khớp do nghề nghiệp, nhất là ở những người lao động trí óc.

 8. Sự luyện tập “như một chiến binh” sẽ làm hại bạn

Khi khớp của bạn có vấn đề, lời khuyên nên vận động của bác sĩ có thể được bạn hăng hái thực hiện một cách quá mức. Tuy nhiên điều này không thể áp dụng cho tổn thương khớp. Do sụn khớp phải trải qua một thời gian dài tác động mới bị hư hỏng (thoái hóa), vì vậy khi bạn cảm thấy đau nghĩa là nó đã hư khá nặng. Sự nghỉ ngơi sẽ làm ngừng gia tăng mức độ tổn thương. Còn sự vận động sẽ giúp nó phục hồi nhưng cần phải tăng dần cường độ. Nếu bạn quá gắng sức hay nóng nảy trong luyện tập để đốt giai đoạn, thì vô tình sẽ làm chết lớp sụn mới còn non yếu do các lực tác động quá mức của chính mình. Nên bắt đầu bằng những động tác nhẹ nhàng và chậm rãi, sau đó mới tăng dần lên tùy vào sự phản ứng của cơ thể.

 9. Bảo vệ cơ thể trước những bất trắc trong sinh hoạt

Khi ra khỏi nhà, hoặc khi tham gia những hoạt động vận động thể thao, vận động thể lực…bạn nên cẩn thận chuẩn bị những dụng cụ bảo vệ cổ tay và khớp gối, nhằm đề phòng những tình huống bất ngờ có thể làm bạn bị chấn thương trong quá trình vận động, tập luyện.

 10. Ðừng ngại ngần khi có yêu cầu trợ giúp

Bạn không nên cố gắng làm một việc gì đó quá sức của mình. Nếu cảm thấy khó khăn, nên nhờ người khác trợ giúp. Mang vác hay xách một vật nặng có thể làm bạn đau nhức kéo dài nhiều ngày. Tình trạng đau nhức này thể hiện sự tổn thương của cơ thể. Từ những lỗ nhỏ có thể phát triển thành những sang thương lớn hơn trên mặt sụn khớp.

Vậy khi còn trẻ có sức khoẻ chúng ta nên quan tâm sức khoẻ, chăm chút từ lúc cơ thể còn khoẻ mạnh tránh khi về già lúc các cơ quan không hoạt động được nữa mới quan tâm đến nó thì đã muộn.

DINH DƯỠNG  RẤT QUAN TRỌNG CƠ THỂ VÀ GIẢI PHÁP CHÚNG TA BỔ XUNG NGAY KHI CÒN CÓ THỂ HẤP THU

Sữa dê Flomilux F3 giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh về xương khớp

Sữa Dê Flomilux F3