Sử Dụng Điều Hòa Cho Người Hen Phế Quản Như Thế Nào?

Sử Dụng Điều Hòa Cho Người Hen Phế Quản Như Thế Nào?

Mùa hè oi nóng, nắng gắt, nhiệt độ tăng lên rất cao, tạo cảm giác khó chịu cho con người cũng như động vật. Vì thế nhu cầu sử dụng điều hòa là rất cao. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa thường xuyên và không đúng cách sẽ gây nên những bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp cho con người. Câu hỏi được đặt ra là: Vậy những người bị hen phế quản có ngồi được điều hòa hay không và việc sử dụng điều hòa như thế nào là đúng cách? Hãy cùng Flomilux tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

1.Hen phế quản là bệnh có cơ chế dị ứng mà nguyên nhân là do môi trường sống.

Sử Dụng Điều Hòa Cho Người Hen Phế Quản Như Thế Nào?

Bệnh hen phế quản là một trong những bệnh lý về đường hô hấp rất thường gặp. Hen là bệnh lý phát sinh khi đường dẫn khí (đường thở) bị viêm mãn tính, không khí rất khó lưu thông qua đường này khiến phổi không thể hoạt động được tối đa chức năng bởi vì không thể hấp thụ hay đẩy khí ra ngoài. Do đó, người bệnh thường ở trong tình trạng khó thở, khò khè và thở rít.

Phần lớn những bệnh nhân bị hen phế quản dường như đều xuất phát bởi những nguyên nhân sau: Dị nguyên đường hô hấp (khói bụi, phấn hoa, nấm mốc, mùi xăng xe,…), dị nguyên thực phẩm (hải sản,…), bệnh lý nền (viêm xoang, viêm họng, viêm mũi dị ứng,…), thuốc (thành phần trong dược liệu không tương thích với cơ thể), yếu tố di truyền và yếu tố tâm lý (căng thẳng, lo âu).

Hàng năm trên thế giới có khoảng 180.000 đến 250.000 trường hợp tử vong do bị hen, trung bình cứ 250 người tử vong thì có 1 trường hợp là do hen phế quản.

2. Dùng điều hòa không đúng cách sẽ khởi phát cơn hen phế quản

Sử Dụng Điều Hòa Cho Người Hen Phế Quản Như Thế Nào?

Người bị bệnh hen sau khi hoạt động ngoài trời toát nhiều mồ hôi, sau đó đột ngột đi vào phòng có điều hòa đang bật chênh lệch lớn với nhiệt độ bên ngoài môi trường, khiến cho thân nhiệt thay đổi nhanh chóng, cơ thể chưa thích nghi kịp thời gây khởi phát bệnh hen.

Dấu hiệu thường thấy như là hắt hơi, ho, chảy nước mắt, nước mũi, ngứa họng, ngứa mũi, khó thở,… làm xuất hiện các cơn hen phế quản với các triệu chứng khò khè nặng kể cả khi người bệnh hít vào thở ra, thở rất nhanh và ho liên tục.

Hen Phế Quản Lg
Sử dụng điều hòa không đúng cách không tốt cho người hen phế quản

3. Lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho người hen phế quản.

Sử Dụng Điều Hòa Cho Người Hen Phế Quản Như Thế Nào?

– Hạn chế sự thay đổi đột ngột

+ Khi cơ thể toát nhiều mồ hôi, không nên bước vào phòng máy lạnh ngay.

+ Trước khi ra khỏi phòng điều hòa, thực hiện mở cửa phòng, đứng vài phút để cơ thể thích nghi lại với môi trường xung quanh rồi mới ra ngoài.

+ Hạn chế đi ra và đi vào nhiều lần giữa hai nơi có nhiệt độ chênh lệch lớn.

Hen Lg
Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho người hen phế quản

– Những điều cần lưu ý:

+ Nên để chậu nước trong phòng dùng điều hòa giúp tăng độ ẩm phòng, có thể sử dụng máy tạo độ ẩm, để chế độ làm ẩm nhẹ để tránh làm viêm đường hô hấp.

+ Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa không chênh lệch nhiều với nhiệt độ môi trường (chỉ nên chênh lệch khoảng 4 – 5 độ C).

+ Tránh để luồng gió điều hòa thổi thẳng vào mặt và tai khi nằm ngủ.

+ Những người bị bệnh hen phế quản bắt buộc phải làm việc trong phòng có nhiệt độ thấp nên chuẩn bị thêm áo khoác để mặc và không nên ở trong phòng điều hòa quá 4 giờ liên tục.

+ Trước khi ra khỏi phòng 30 phút nên tắt máy điều hòa, mở cửa phòng cho không khí được lưu thông và để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài.

4. Chăm sóc người bị hen phế quản khi dùng điều hòa

Sử Dụng Điều Hòa Cho Người Hen Phế Quản Như Thế Nào?

Chăm Sóc Lg
Chăm sóc người bị hen phế quản khi dùng điều hòa

– Nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa.

– Uống nhiều nước, tránh hiện tượng mất nước khi thời tiết trở nên nóng nực, ăn những loại thức ăn, đồ uống giải nhiệt.

– Lúc ngủ cần đặc biệt che kín vùng bụng (có thể đắp chăn), tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh.

– Nhỏ mũi thường xuyên bằng dung dịch nước muối sinh lý để giữ độ ẩm cần thiết, làm sạch bụi bẩn bên trong mũi sau khi đi ngoài đường về và trước khi ngủ.

Ăn đủ dinh dưỡng.

Xem thêm ||| https://flomilux.com.vn/da-day-day-hoi-la-gi-cach-xu-ly/

Cảm ơn các bạn đã cùng Sữa dê Flomilux chia sẻ những kinh nghiệm đời thực.