Dị Ứng Đạm Sữa Bò – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Giải Pháp

Dị Ứng Đạm Sữa Bò – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Giải Pháp. Dị ứng đạm sữa bò là tình trạng cơ thể của trẻ trở nên rất nhạy cảm với đạm trong sữa bò. Đây là loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Dấu hiệu bé bị dị ứng đạm sữa bò là kết quả của việc cơ thể có những phản ứng lại với loại thực phẩm này, có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Dị ứng đạm Sữa Bò
Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

1. Dị ứng đạm sữa bò là gì?

Dị ứng đạm sữa bò là phản ứng miễn dịch của cơ thể trẻ với thành phần đạm trong sữa bò và những sản phẩm có nguồn gốc từ sữa bò. Dị ứng đạm sữa bò có tỷ lệ mắc phải cao nhất trong các loại dị ứng thức ăn mà trẻ nhỏ hay gặp phải, chúng xuất hiện ở khoảng 2 – 7,5% trẻ trong độ tuổi này. Dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi trẻ sử dụng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa và tình trạng này hầu hết sẽ chấm dứt trước khi trẻ lên 3 tuổi.

Dị ứng đạm sữa bò
trẻ uống sữa bò công thức

>>>Xem thêm https://flomilux.com.vn/di-ung-sua-cong-thuc/

2. Nguyên nhân trẻ dị ứng đạm sữa bò

Như đã nói ở trên, tình trạng dị ứng đạm sữa bò xảy ra khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ cho rằng các thành phần protein trong sữa bò là có hại cho cơ thể, khiến cơ thể tự động sản xuất ra các kháng thể miễn dịch IgE làm trung hòa các protein (chất gây dị ứng) này. Có 2 loại protein chính trong sữa có thể gây ra phản ứng dị ứng:

 • Casein: có trong phần rắn của sữa đông vón lại
 • Whey: có trong phần lỏng còn lại của sữa sau khi sữa đông vón lại

Ở những lần tiếp xúc với đạm sữa bò tiếp theo, kháng thể IgE trong cơ thể trẻ nhận ra chúng và báo cho hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất trung gian gây dị ứng khác, dẫn tới một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng ở trẻ như chảy nước mũi, ngứa mắt, khô họng, nổi mề đay phát ban, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí sốc phản vệ

>>>Xem thêm https://flomilux.com.vn/di-ung-sua-cong-thuc/

3. Cách nhận biết trẻ dị ứng đạm sữa bò

Để nhận biết chính xác dị ứng đạm sữa bò khá khó khăn vì các triệu chứng lâm sàng rất đa dạng. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay sau khi trẻ uống sữa (trong vòng 2 giờ) gọi là phản ứng dị ứng nhanh, hoặc muộn hơn (trên 48 giờ) được gọi là phản ứng dị ứng chậm. Nói chung trẻ dị ứng đạm sữa bò có thể sẽ có một số biểu hiện trong những tuần đầu tiên ngay khi tiếp xúc với đạm sữa bò như:

 • Viêm da cơ địa
 • Sưng môi và mi mắt (phù mạch)
 • Nổi mề đay, phát ban (không liên quan đến việc nhiễm trùng cấp, thuốc hay nguyên nhân nào khác)
 • Sổ mũi, khò khè, ho kéo dài (không liên quan đến tình trạng nhiễm trùng)
 • Thường xuyên trào ngược và nôn ói
 • Tiêu chảy/bón, căng cứng vùng bụng. Có thể đi tiêu phân lỏng, máu trong phân
 • Cơ thể thiếu máu thiếu sắt
 • Mệt mỏi kéo dài hay đau quặn (>3 giờ mỗi ngày/ kích thích) ít nhất 3 ngày trong 1 tuần kéo dài trên 3 tuần

>>>Xem thêm https://flomilux.com.vn/di-ung-sua-cong-thuc/

4. Các biện pháp chẩn đoán

Các bác sĩ thường chẩn đoán dị ứng đạm sữa bò dựa trên các triệu chứng lâm sàng cùng việc thu thập tiền sử và được xác định khi thực hiện các xét nghiệm dị ứng.

Khai thác tiền sử bệnh lý và thăm khám thể chất:

Tiền sử bệnh lý gia đình cần được khai thác vì dị ứng thường mang tính chất di truyền. Bên cạnh đó, các thông tin như: tiền sử bản thân trẻ, loại sữa trẻ đang dùng, thời điểm xuất hiện các triệu chứng, các dạng triệu chứng và các yếu tố khởi phát…đều là các thông tin quan trọng cho việc chẩn đoán cùng với việc thăm khám thể chất trên da, hệ tiêu hóa và hệ hô hấp vì đây là các cơ quan thường chịu ảnh hưởng rõ nét của dị ứng đạm sữa bò.

Xét nghiệm dị ứng: Ngoài ra bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm dị ứng như:

 • Lấy da (Skin prick Test) với sữa
 • Xét nghiệm IgE đặc hiệu với các protein sữa bò (RAST)
 • Test loại trừ: để trẻ kiêng sữa trong 2-4 tuần
 • Test dị ứng đạm sữa bò: ăn lại sữa bò
Xét nghiệm dị ứng
Có thể tiến hành một số xét nghiệm dị ứng khi cần thiết

>>>Xem thêm https://flomilux.com.vn/di-ung-sua-cong-thuc/

5. Cách xử trí tình huống trẻ dị ứng đạm sữa bò

Đối với trẻ <12 tháng tuổi: Ở độ tuổi này thức ăn của trẻ chủ yếu là sữa và cũng là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Cách duy nhất để xử trí dị ứng đạm sữa bò là để trẻ tránh hoàn toàn sữa bò và những chế phẩm từ sữa bò khỏi chế độ ăn.

Sữa dê Flomilux F0 là sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt dùng cho: trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi trong trường hợp: bé bị dị ứng đạm sữa bò, mẹ ít sữa hoặc mất sữa, táo bón…vv

Thành phần quyết định sự thay đổi cân nặng cho bé chính là Protein ( chất đạm): 15g và Lipid: 25g và thành phần sữa dê 100% nguyên chất nhập khẩu từ Hà Lan giúp cho bé tăng cân đều, ngủ ngon, giải quyết triệt để tình trạng táo bón, phát triển trí não một cách toàn diện.

Cùng với 6 dưỡng chất “vàng” có trong sữa dê Flomilux F0 giúp bé tăng cân,  phát triển trí não, đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh:

 • Lysine HCL: giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. ( Mỗi 1 ngày trẻ sơ sinh cần bổ sung 103 mg Lysine vào cơ thể)
 • DHA + ARA (NK từ Hàn Quốc) : Giúp Phát triển trí não một cách toàn diện cho bé.
 • OMEGA 3,6,9 ( NK từ Nhật Bản ): Tốt cho tim – giúp cho bé có 1 trái tim khỏe mạnh.
 • CANXI NANO + D3 + MAGIE : Hấp thu đến 90% canxi vào cơ thể => Giúp trẻ có chiều cao vượt trội.
 • FOS: Chất xơ hòa tan -> Giúp giải quyết tình trạng táo bón ở trẻ.
 • Lợi khuẩn ( Baccilus Subtilis): cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và kích hoạt hệ miễn dịch của trẻ
560c0926787c8922d06d
Sữa dê Flomilux F0

Cùng rất nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể như: vitamin A, E, K2, B1, B2, B6, B12, B5; khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: magie, sắt, kẽm…vv.

>>>Xem thêm https://flomilux.com.vn/di-ung-sua-cong-thuc/