Táo bón ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân và giải pháp

TÁO BÓN Ở TRẺ SƠ SINH – NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

Táo Bón Ở Trẻ Sơ Sinh – Nguyên Nhân Và Biện Pháp. ở trẻ sơ sinh, việc nhận thấy trẻ bị táo bón không dễ dàng như các trẻ lớn hơn hay ở người lớn. Các bậc cha mẹ không thể hoàn toàn dựa vào các dấu hiệu như: tần suất đi giảm, trẻ rặn è è, biểu tình căng thẳng chính là bị táo… nhất là ở những tuần tuổi đầu tiên. Vì theo các chuyên gia, thời gian này trẻ vẫn đang làm quen với việc điều khiển cơ thể nên biểu hiện như vậy có thể không chính xác. Nếu trẻ có các biểu hiện như trên nhưng phân vẫn mềm, xốp thì đó không phải là táo bón.

táo bón ở trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh bị táo bón thường khiến bé cảm thấy rất khó chịu, quấy khóc, không muốn ăn, bụng đau và đầy chướng
  1. Táo bón ở trẻ sơ sinh là gì?

Táo bón ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân và giải pháp

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng nhiều mẹ gặp phải khi đang trong giai đoạn nuôi con nhỏ. Đứng trước tình trạng này nhiều mẹ thường tỏ ra bối rối và sợ hãi vì chưa có nhiều kinh nghiệm giải quyết vấn đề này.

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng chậm đi tiêu. Đối với trẻ uống sữa công thức, việc đại tiện thường diễn ra 1 lần/ngày. Với trẻ bú mẹ, việc đại tiện có thể diễn ra 2-3 lần/ngày. Tuy nhiên, có trẻ 3 ngày đi một lần nhưng phân mềm xốp, trẻ đi dễ dàng thì chưa gọi là táo bón. Còn trẻ 1 đến 2 ngày đi một lần nhưng phân keo dính, cứng, trẻ phải rặn khó khăn thì là táo bón.

DẤU HIỆU TÁO BÓN Ở TRẺ SƠ SINH

Cha mẹ hãy chú ý đến các biểu hiện của trẻ như:

  • Bé chán ăn, trướng bụng
  • Hay quấy khóc, không chịu ngủ
  • Bé xì hơi nặng mùi
  • Hơn 3 hay 4 ngày đều không đi đại tiện
  • Trẻ phải rặn rất khó khăn, phân dạng keo dính

Thông thường, những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ ít bị táo bón hơn, tuy nhiên nếu mẹ không ăn đủ chất xơ hoặc ăn những thức ăn có các chất khó tiêu vẫn có thể làm bé bị táo. Trong khi đó, các bé uống sữa công thức có thể dễ bị táo bón do không phù hợp với cơ thể của trẻ.

       2. Nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân và giải pháp

Có rất nhiều nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên có một vài nguyên nhân chính khiến bé gặp phải tình trạng này như sau:

  • Do chế độ ăn uống của mẹ

Do trẻ sơ sinh còn ít tháng tuổi nên hầu như vẫn đang trong tình trạng bú sữa mẹ. Vì thế, chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến dinh dưỡng cũng như tình trạng bệnh lý của con. Việc mẹ ăn nhiều đồ cay nóng, đồ khó tiêu, ít chất xơ, nhiều đạm và ăn uống thiếu dinh dưỡng, chế độ ăn ngủ không hợp lý khiến các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể bé cũng khiến bé dễ bị táo bón.

  • Trẻ bú không đủ khiến cơ thể bị mất nước

Với trẻ sơ sinh từ 1 đến 6 tháng tuổi, sữa mẹ vừa là nguồn thức ăn vừa là nguồn cung cấp nước cho cơ thể. Trẻ bú mẹ chưa đủ sẽ khiến cơ thể bị mất nước, gây táo bón.

Táo bón ở trẻ sơ sinh còn do mẹ cho bé dùng sữa ngoài không phù hợp. Sữa công thức không phù hợp kết hợp nhiều chất mà dạ dày bé phát triển chưa hoàn thiện sẽ khó mà tiêu hóa được. Đồng thời đây cũng là loại sữa được coi là khó tiêu hóa và nếu mẹ cho bé uống pha không đúng công thức thì khả năng bé bị táo bón là rất cao. Ngoài ra các dòng sữa ngoại có thể chỉ thích hợp với trẻ em ở vùng quốc gia đó. Đối với trẻ em mỗi quốc gia sẽ có cơ địa khác nhau, nên cách chọn sữa cũng khác.

  • Do bệnh lý

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan bên ngoài thì việc bé bị táo bón đôi khi là do bệnh lý xuất phát từ chính cơ thể bé. Do tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa hoặc các dị tật bẩm sinh như: Đại tràng bị phình to (bệnh Hipschsprung), bệnh suy giáp trạng (bệnh Myxoedeme) khiến trẻ bị táo bón sớm.

    3. Táo bón ở trẻ sơ sinh và giải pháp khắc phục

Táo bón ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân và giải pháp

Cho bé tắm nước ấm

Khi bé bị táo, ngâm nước ấm sẽ giúp các cơ ở hậu môn của bé thả lỏng hơn giúp bé dễ xì hơi và cảm giác thoải mái hơn. Ngoài ra, việc tắm nước ấm còn giúp bé cảm thấy thư giãn, giúp kích thích nhu động ruột và làm bé dễ đại tiện hơn.

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mẹ

Cách chữa táo bón trẻ sơ sinh này có hiệu quả với những bé bú sữa mẹ, bởi trong trường hợp này bé bị táo có khả năng rất lớn là do chế độ ăn của mẹ đang không phù hợp, các chất khó tiêu bị đưa vào sữa mẹ và bé không tiêu hóa được. Ngoài ra, nếu bé khá nhạy cảm với một loại thức ăn nào đó mẹ đang ăn, bé cũng có thể bị táo bón.

Như vậy, mẹ chỉ cần ăn nhiều chất xơ, rau xanh và thay đổi thực đơn với các loại thức ăn dễ tiêu hơn, uống nhiều nước.

Đổi loại sữa công thức khác cho bé

Với những bé có ăn thêm sữa ngoài hoặc không có sữa mẹ, mẹ cần chú ý nếu thấy bé có dấu hiệu táo bón cần đổi nhãn hiệu sữa khác hoặc pha sữa loãng hơn một chút để xem tình hình có được cải thiện không.

Sữa dê Flomilux F0 là sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt dùng cho: trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi trong trường hợp: bé bị dị ứng đạm sữa bò, mẹ ít sữa hoặc mất sữa, táo bón…vv

0
Sữa dê Flomilux F0 – Dành cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng

Mát xa cho bé

Nếu bé bị táo bón, mẹ có thể mát xa, xoa bụng cho bé để giúp bé dễ tiêu hơn. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể giúp bé thực hiện động tác đạp xe: đặt bé nằm ngửa, cầm hai chân của bé và chuyển động nhẹ nhàng hai chân của bé co duỗi như đang đạp xe đạp. Cách này cũng có thể kích thích nhu động ruột, giúp bé dễ đi hơn.

Mẹ có thể kết hợp phương pháp này sau khi cho bé tắm nước ấm. Lưu ý cho bé lót tã để tránh bé ị ra giường hoặc bắn ra xung quanh.

Xem thêm https://flomilux.com.vn/day-lui-tao-bon-hieu-qua/

Các mẹ đang muốn tìm mua dòng sữa công thức phù hợp nhất với cơ địa và sức khỏe non nớt của trẻ sơ sinh. Các mẹ đang tìm hiểu Táo bón ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân, giải pháp? Hãy lựa chọn sữa dê Flomilux F0 dành cho trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi. Là sản phẩm sữa dê tốt có thể đáp ứng được tất cả các điều kiện với các mẫu mã sản phẩm cao cấp được sản xuất chuyên nghiệp với nhà máy đạt chuẩn quốc tế, và nhiều thành phần dưỡng chất hỗ trợ các bệnh về dạ dày được nhập khẩu 100% từ Hà Lan.

Liên Hệ Tư Vấn: 089.664.6699 (CTY Flomilux).

Địa Chỉ CTY: Quốc lộ 32 – Phúc Thọ – TP Hà Nội.